Cơm trộn Hàn Quốc
Cơm trộn Hàn Quốc (Bibimbap) là món ăn phổ biến của người Hàn Quốc, khá hợp với khẩu vị của người Việt.
Món ăn kết hợp cơm trắng với các loại nhân thịt, trứng, rau củ và nước sốt. Cơm trộn không chỉ ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà còn rất ưa nhìn.
Thời gian chế biến: 60 phút
– Khẩu phần: 2 người ăn
– Hàm lượng calories: 1.213 kcal
Nguyên liệu
– 2 bát ăn cơm cơm gạo tẻ
– 1/2 củ cà rốt
– 1/2 quả bí ngòi hoặc dưa chuột
– 100gr nấm kim châm hoặc nấm đông cô tươi
– 150gr thịt bò
– 100gr cải bó xôi hoặc cải ngọt
– 100gr giá đỗ
– 100gr kim chi
– 2 quả trứng gà
– Vừng rang chín
– Gia vị: dầu ăn, dầu mè, tỏi, tương ớt Hàn Quốc, giấm, xì dầu…
Cách làm
– Thịt bò rửa sạch, thấm khô, đem thái thành sợi nhỏ, hoặc thái mỏng hay băm nhỏ.
– Ướp thịt bò với: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 chút tiêu.
– Trộn thật đều và để ngấm gia vị trong 15 phút.
– Cà rốt thái sợi nhỏ hoặc bào sợi.
– Bí ngòi thái sợi hoặc bào sợi.
– Rau cải nó xôi rửa sạch, cắt khúc.
– Nấm đông cô thái nhỏ, nếu dùng nấm kim châm thì cắt rễ, rửa sạch để ráo. (Không có nấm tươi thì thay bằng nấm hương khô).
– Kim chi thái nhỏ.
– Thịt bò ướp gia vị đã ngấm, cho dầu ăn vào chảo, đổ thịt bò vào xào nhanh tay ở lửa lớn.
– Thịt chín tới thì đổ ra đĩa.
– Vẫn dùng cái chảo thịt bò vừa xong, cho chút dầu ăn vào, dầu nóng đổ bí ngòi vào xào chín tới, không xào kĩ bí dễ bị nhũn, thêm vào xíu bột canh hoặc bột nêm.
– Tiếp tục dùng chảo đó để xào lần lượt: cà rốt, nấm và để riêng từng loại.
– Đun sôi nồi nước, thả rau cải vào luộc, rau cải chín thì vớt ra rổ cho ráo nước.
– Thả giá đỗ vào nồi nước vừa luộc rau cải, trần giá đỗ chín tới, vớt ra để riêng và để ráo nước.
– Rau cải nguội và ráo nước thì vắt qua một lần nữa cho hết nước hẳn. Tương tự giá đỗ cũng làm vậy cho khô nước.
– Trộn vào rau cải, giá đỗ một chút dầu mè và xì dầu.
– Chuẩn bị một cái nồi đất, cho vào nồi khoảng 1 thìa canh dầu ăn, đổ cơm vào và dàn đều.
– Xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào phía trên cơm.
– Cho một lòng đỏ trứng gà lên trên cùng, rắc chút mè lên trên.
– Đậy vung nồi, đặt nồi lên bếp đun 5-7 phút, để lửa nhỏ để phần cơm ở dưới được giòn, phần lòng đỏ trứng gà chín tới là được.
Phần nước sốt: 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc Gochujang, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa canh nước trắng, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê vừng rang chín.
Lưu ý:
– Nếu không muốn ăn trứng chín tới thì có thể ốp trứng để trứng được chín hơn rồi đặt lên trên.
– Nồi đất sau khi đun xong khá nóng nên cẩn thận để không bị bỏng.
– Khi ăn rưới nước sốt và trộn đều các nguyên liệu trong nồi.
Tô Hưng Giang
Nhận xét
Đăng nhận xét